top of page

Kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng khi thi công xây dựng công trình dân dụng

Khi chọn vật liệu xây dựng là công việc cần thiết và quan trọng với tất cả chủ đầu tư. Dù chủ đầu tư chọn phương án nhân công hay thi công trọn gói chủ đầu tư vẫn nên tìm hiểu kỹ về chất lượng vật liệu xây dựng. Vật liệu xây dựng quan trọng nhất là sắt thép, cát, đá, gạch, nước và xi măng. Advanced house sẽ liệt kê một số quan trọng để giúp chủ đầu tư có được những tiêu chuẩn chung và có thể chọn từ những cái có sẵn.

1. Xi măng

Xi măng là một chất gắn kết các thành phần cát, đá và nước lại với nhau để hình thành đá nhân tạo . Xi măng là thành phần quan trọng nhất trong công tác xây tô, và đổ bê tông. Chọn xi măng thích hợp sẽ đảm bảo sự vững chắc cho công trình xây dựng. Nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng uy tín, có danh tiếng và được sự tin tưởng của nhà thầu cũng như đội ngũ kiến trúc sư , kỹ sư advanced house tư vấn thiết kế và thi công nhà đẹp.

Có thể phải phát sinh và tốn thêm chi phí rất lớn. Tránh tình trạng sau này để sửa chữa nếu như tiết kiệm một vài chục triệu đồng khi mua xi măng để xây rồi bạn không thể thay thế hoặc cải thiện . Thông thường xi măng chiếm khoảng 7% – 10% tổng giá trị công trình. Vì vậy khi lựa chọn xi măng, chủ đầu tư nên cân nhắc kỹ .

2. Cát

Cát chất lượng có thể được xác định một cách dễ dàng bằng cách lấy một vốc cát rồi nắm tay lại. Bầt kỳ chất bẩn nào như bùn sẽ dính lại vào lòng bàn tay bạn. Trong cát có đất sét hay các chất bẩn khác có thể sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.  Advanced house đưa ra cách kiểm tra khoa học hơn cách trên là đổ cát vào 1/2 bình thuỷ tinh, thêm một ít nước vào rồi quấy lên. Cát sẽ lắng xuống đáy, cát chất bẩn sẽ xuất hiện rõ. Có một nguyên tắc là nếu hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng. 

3. Đá

Đá thô thường là những viên đá nhỏ làm tăng thêm sức chịu lực của bê tông. Đá sử dụng cho bê tông thông dụng hiện nay là đá 1×2 (kích thước hạt lớn nhất 20mm – 25mm). Đá phải sạch không có tạp chất mới được trộn bê tông

Trong khi lựa chọn đá, đơn vị thi công cần rửa và sàng lọc các tạp chất.

4. Nước

Khi chủ đầu tư sử dụng nước máy từ hệ thống cấp nước thành phố thì chất lượng đảm bảo. Nguồn  nước cần phải sạch không có chất bẩn. Không nên dùng nước mặn ( biển) ,  nước ao hồ  để xây dựng công trình . Chọn nước sạch với xi măng đúng tỉ lệ cho phép sẽ giúp công trình đạt chất lượng cao .

5. Bê tông và vữa

Bê tông là loại vật liệu đá nhân tạo được hình thành bằng cách đổ khuân và làm rắn chắc hỗn hợp với tỷ lệ hợp lý của các thành phần gồm xi măng, nước, cát và phụ gia nếu có.

Trong đó:

– Vật liệu đá và cát đóng vai trò quan trọng trong hỗn hợp bê tông.

– Chất kết dính và nước hồ xi măng bao bọc xung quanh hạt cát đóng vai trò là chất bôi trơn và đồng thời lắp đầy các khoảng trống giữa các hạt cốt liệu.

– Vữa là hỗn hợp gồm cát, xi măng và nước theo một tỷ lệ nhất định.

Bạn cũng cần lưu ý đến công tác bảo dưỡng. Bê tông và vữa sẽ kém chất lượng khi cường độ không đạt tiêu chuẩn thiết kế nếu không bảo dưỡng đúng cách  và hợp lý .

– Đối với vữa xây tô: nên bảo dưỡng ẩm liên tục từ 7 ngày-10 ngày

– Đối với bê tông: Nên bảo dưỡng liên tục từ 10 ngày-14 ngày

– Nên sử dụng bê tống mác ≥250 (tỷ lệ 2:3:5 – 1 bao xi măng + 3 thùng đá) đối với các cấu kiện: Cọc bê tông cốt thép, móng, đá kiềng, công trình ngầm, cột, sàn sân thượng.

– Nên sử dụng mác bê tông ≥ 200 ( tỷ lệ 1:2:3 – 1 bao xi măng + 4 thùng cát + 6 thùng cát) đối với các chi tiết còn lại.

– Vữa xây sử dụng tỷ lệ: 8 thùng cát tỷ lệ 1:4, cát sử dụng có độ lớn ≥ 2 sử dụng cát bê tông càng tốt.

– Vữa tô sử dụng tỷ lệ: 10 thùng cát tỷ lệ 1:5, nếu sử dụng cát quá nhỏ nên dùng tỷ lệ 1:4 hoặc 1: 4.5

– Thùng sơn hoặc thùng 18 lít. Lưu ý là các thùng tôn thường có dung tích nhỏ hơn.

6. Gạch

Kiểm tra gạch bằng cách quan sát. Viên gạch đánh giá chất lượng cần phải có kích thước đồng đều . Màu sắc viên gạch tương đồng nhau cùng bảo đảm chất lượng tốt. Advanced house đúc kết kinh nghiệm chọn gạch chất lượng:

– Khi làm vỡ một viên gạch, nó sẽ không vỡ vụn ra thành nhiều mãnh nhỏ;

– Cho 2 viên gạch va chạm nhau, nếu gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh trầm còn nếu ra âm thanh bộp thì gạch không đạt chất lượng.

– Cho viên gạch ở độ cao tầm 100 cm, gạch đạt chất lượng sẽ không bị bể vụn .

– Đặt viên gạch vào trong nước khoảng 1 ngày sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng viên gạch tăng  thêm hơn 12%  so với ban đầu thì chủ đầu tư  không nên đưa loại gạch này vào thi công.

7. Thép

Bê tông có sức chịu lực nén rất tốt nhưng khả năng chịu lực uốn và lực kéo hơi kém. Để khắc phục tình trạng này thanh thép cần phải được bố trí trong bê tông để tăng thêm sự chịu lực cần thiết. Nên lựa chọn sắt thép từ những công ty có thương hiệu uy tín lớn trên thị trường hiện nay. Chủ đầu tư nên tham khảo đường kính thép và chủng loại thép từ chuyên gia tư vấn thiết kế advanced house .

8. Cốp pha

Cốp pha được sử dụng để làm khuôn đổ bê tông.  Lựa chon cốt pha đạt tiêu chuẩn thiết kế về kích thước và khả năng chịu lực phải đảm bảo khi tham gia chịu khi có bê tông. Nhà thầu có trách nhiệm chọn cốp pha đúng thiết kế advanced house đưa ra. 

9. Thiết bị điện, nước

Vật tư và chủng loại thiết bị đạt tiêu chuẩn sản xuất quốc tế khi đưa vào công trình để lắp đặt và sử dụng. Vì thế chủ đầu tư nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ và chất lượng đảm bảo , đồng thời đúng với thiết kế advanced house đưa ra phù hợp với công trình.

bottom of page